Tìm hiểu luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ có gì khác và đặc biệt

Luật cờ vua ngày càng được hoàn thiện và có thêm nhiều quy định về các tình huống. Khi bạn đã biết chơi cờ vua ở mức cơ bản nhất, chắc hẳn bạn đã nắm được những loại luật quốc tế cơ bản. Tuy nhiên, luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ có rất nhiều điểm khác biệt. Ngay sau đây hãy cùng xem thêm về luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ nhé!

Mục đích và quy cách luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ

Luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ
Luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ

Trước tiên, luật thi đấu cờ vua Thụy Sĩ có những quy cách cơ bản nhất quy định về phạm vi di chuyển của các quân cờ. Mục đích đưa ra các loại luật thi đấu nhằm giúp cho ván cờ thêm công bằng và có quy củ hơn. Không chỉ mình môn cờ vua mà bất cứ một trò chơi nào đều cần đến những luật chơi cơ bản nhất.

Và luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ có những quy định riêng về những luật chơi cơ bản và chuyên sâu hơn. Luật hệ Thụy Sĩ có những gì khác biệt cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ có gì khác biệt

Những điều khác biệt về luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ
Những điều khác biệt về luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ

Trong hệ luật Thụy Sĩ có rất nhiều những điểm khác biệt và tiến bộ hơn. Trước hết, luật có những khắt khe hơn và có rất nhiều những trường hợp xử lý cụ thể hơn. Trước hết đó là điểm khác biệt của cách đi của các quân cờ. Một quân cờ không được di chuyển đến ô mà quân cùng màu của nó đang đứng. Và quân Mã có thể di chuyển đến một vị trí không nằm trên hàng ngang mà nó đang đứng.

Cong lại những di chuyển khác đều giữ nguyên theo luật cờ vua cơ bản nhất. Luật thi đấu cờ vua theo hệ Thụy Sĩ nhìn chung về việc di chuyển của quân cờ không có gì khác biệt quá nhiều. Điểm khác biệt lớn về luật cờ vua hệ Thụy Sĩ đó là những trường hợp được quy định hợp và phạm luật.

Quy định về bước đi nhập thành, đây là nước đi đặc biệt của quân Vua và quân Xe. có những quy định không được phép nhập thành bao gồm: Khi vua hoặc xe đối phương đã di chuyển rồi thì không được phép nhập thành. Hoặc trong trường hợp có một quân khác đứng giữa quân vua và quân xe đang đứng thì cũng tạm thời không được nhập thành.

Một điểm khác biệt rất đặc biệt đó là người chơi chỉ được dùng một tay duy nhất để di chuyển quân cờ. Không được chạm tay kia vào những quân cờ. Và quy định về ván cờ hòa đó là nếu như có cơ hội xuất hiện thế cờ có thể ăn được và chiến thắng mà không có ai ăn thế cờ thì xem như hòa. Trên đây là một vài điểm khác biệt đặc biệt của luật cờ vua hệ Thụy Sĩ.

Cùng xem các ván cờ vua hay ở bài viết tiếp theo để khám phá nước cờ đầy đỉnh cao của những cao thủ nhé.

Tại sao bạn cần nắm thêm nhiều loại luật thi đấu cờ vua

Nắm vững những loại luật cờ vua cơ bản nhất
Nắm vững những loại luật cờ vua cơ bản nhất

 Ngoài việc bạn cần biết những luật thi đấu cơ bản ra, bạn nên nắm thêm những loại luật cơ khác nữa. Càng nắm được nhiều loại luật thi đấu bạn càng có thêm nhiều kinh nghiệm trước những tình huống trong một ván cờ.

Môn cờ vua có lịch sử phát triển từ rất lâu rồi. Chính vì vậy, có rất nhiều những thay đổi, bổ sung và những cải tiến trong luật chơi.

Một bật mí cho những bạn mới học chơi cờ vua và những bạn muốn nâng cao khả năng chơi cờ của mình. Ngoài việc nắm vững những loại luật chơi cơ bản nhất và luyện tập thường xuyên, bạn nên xem nhiều các cuộc thi đấu của các cờ thủ nổi tiếng thế giới để học những phản xạ của họ.

Khi chơi cờ vua, bạn cần có một khả năng tư duy đặc biệt. Bạn nên để ý mọi nước đi của đối phương, dàn thế cờ chắc chắn và bí mật nhất. Chiến thắng một ván cờ rất cần đến khả năng tư duy và nhanh nhạy của bạn trong mọi trường hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều bản luật cờ vua cơ bản ở nhiều hệ. Trong những giải đấu quốc tế quan trọng, luật thi đấu rất quan trọng và không thể để xảy ra bất cứ tranh cãi nào trong cuộc thi đấu cờ vua. Trong mỗi trận đấu lớn, còn có trọng tài tham gia vào quản lý những trận đấu.

Thống kê những giải Asiad bóng đá nam vừa qua.

Môn cờ vua là một môn thể thao đem lại rất nhiều lợi ích cho việc rèn luyện sự phát triển trí não của chúng ta. Có rất nhiều trận đấu cờ vua quốc tế trên thế giới và những ván cờ đã đi vào lịch sử. Trên đây là đôi chút về những điểm khác biệt của luật thi đấu cờ vua hệ Thụy Sĩ. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều loại luật thi đấu cờ vua nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên