Cập nhật luật thi đấu bóng chuyền mới nhất trong năm

Luật thi đấu bóng chuyền luôn được cập nhật sửa đổi hàng năm. Điều này đảm bảo các trận đấu được diễn ra một cách công bằng nhất cho cả hai bên. Cùng www.tmware.org tìm hiểu xem luật trong bóng chuyền năm nay gồm những điều gì nhé.

Luật thi đấu bóng chuyền

Theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế, có ba thể thức thi đấu như sau:

 • Bóng chuyền da: là loại hình bóng chuyền được thi đấu bằng trái bóng da. Chuyên dành cho các giải đấu chuyên nghiệp theo quy chuẩn quốc tế.
 • Bóng chuyền hơi: là loại hình bóng chuyền bằng trái bóng bơm hơi. Được dùng cho người chơi tự do, hoặc những trận đấu phong trào, nghiệp dư.Luật thi đấu bóng chuyền hơi do Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đề ra và tiến hành.
 • Bóng chuyền bãi biển: thi đấu bóng chuyền tại bãi biển, trên bề mặt sân là mặt cát.
Bóng chuyền da được sử dụng khi thi đấu ở các giải chuyên nghiệp
Bóng chuyền da được sử dụng khi thi đấu ở các giải chuyên nghiệp

Theo luật thi đấu bóng chuyền mới nhất, được chia ra làm các chương. Mỗi chương lại quy định về các điều khác nhau.

 • Quy định về sân đấu, dụng cụ khi thi đấu bóng chuyền.
 • Quy định về đội bóng và các vận động viên thi đấu bóng chuyền.
 • Quy định về các bước tiến hành thi đấu tiêu chuẩn.
 • Quy định về động tác và phạm lỗi trong khi thi đấu.
 • Quy định về trọng tài, luật trong bóng chuyền.

Quả bóng chuyền chắc chắn đã rất quen thuộc với các bạn, tuy nhiên kích thước sân bóng chuyền là bao nhiêu bạn đã biết chưa?

Luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam

Theo luật thi đấu bóng chuyền mới nhất của liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, môn thể thao bóng chuyền hơi có một số thay đổi nhất định. Đối với luật bóng chuyền quốc tế có sự khác biệt rõ rệt. Cùng nắm rõ những điều luật bóng chuyền hơi này để chơi bóng dễ dàng hơn nhé.

Trước khi liên đoàn cập nhật lịch thi đấu cho mùa giải mới thì sẽ là mùa của những thương vụ chuyển nhượng, không chỉ bóng chuyền mà bóng đá hay bất kỳ môn thể thao nào cũng như vậy.

Quy định về sân bãi, dụng cụ

 • Sân bóng chuyền hơi là sân hình chữ nhật có chiều dài 12m và chiều rộng 6m. Yêu cầu khu vực xung quanh cũng như trên mặt sân phải bằng phẳng, không được có vật cản.
 • Trên sân có các đường vạch kẻ phân chia từng khu. Đồng thời căng lưới có chiều dài 7m, chiều rộng 1m đúng đường giữa sân.
 • Trái bóng chuyền hơi làm từ nhựa mềm và được bơm đầy hơi. Bóng chuyền hình cầu chu vi khoảng 80-83cm và khối lượng từ 100-130g. Đồng thời phải có bề mặt tròn nhẵn để dễ dàng tạo ra các tiếp xúc.

Quy định về đội hình thi đấu

 • Theo luật thi đấu bóng chuyền quốc tế, mỗi đội hình thi đấu phải có 12 người. Thế nhưng theo luật bóng chuyền hơi mới nhất hiện nay, mỗi đội hình thi đấu chỉ cần 10 người. Trong đó có 5 cầu thủ ra sân trong 5 vị trí: chủ công, phụ công, chuyền 2, đối chuyền, phòng thủ. Ngoài ra còn có 1 huấn luyện viên trưởng và 1 nhân viên chăm sóc y tế.
Luật thi đấu bóng chuyền hơi quy định mỗi đội có 10 cầu thủ
Luật thi đấu bóng chuyền hơi quy định mỗi đội có 10 cầu thủ
 • Trang phục thi đấu của toàn đội là áo thun quần đùi, được đánh số giống nhau từ 1-10. Riêng Libero mặc trang phục màu khác với đồng đội.

Quy định về cách thi đấu

 • Mỗi trận đấu kéo dài 3 hiệp, mỗi hiệp nghỉ cách nhau từ 2-3 phút.
 • Đội nào thắng 2/3 hiệp được tính là đội chiến thắng chung cuộc. Trong đó theo luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam mới nhất thì đội nào giành 25 điểm với 2 điểm cách biệt trước thì đội đó mới giành chiến thắng. Đến hiệp thứ 3 thì đội nào giành được 15 điểm với 2 điểm cách biệt sẽ được tính là chiến thắng.
 • Trong một hiệp đấu được phép thay người tối đa 5 lần. Cứ sau một pha bóng mới được phép thay người.

Nước ta có rất nhiều câu lạc bộ bóng chuyền mạnh. Ở bài viết sau hãy cùng tìm hiểu về câu lạc bộ bóng chuyền TPHCM nhé.

Quy định về động tác và phạm lỗi

Các động tác cần nắm rõ khi thi đấu bóng chuyền đều được quy định khá giống với quy chuẩn quốc tế. Từ kỹ thuật đánh cho đến các động tác phạm lỗi đều không có gì thay đổi. Trong đó bao gồm một số điều cần lưu ý như sau:

 • Phát bóng: khi phát bóng phải đứng đúng quy định trong khu phát bóng. Có thể di chuyển tự do trong khu này để chọn vị trí phát bóng. Nhưng tuyệt đối chân không được chạm vạch khi tay chạm bóng. Nếu không sẽ bị tính là phạm lỗi.
1 số lưu ý trong các động tác thi đấu bóng chuyền
1 số lưu ý trong các động tác thi đấu bóng chuyền
 • Đánh bóng: có thể dùng bất cứ bộ phận cơ thể nào để đánh bóng. Nhưng mỗi cầu thủ không được phép chạm bóng 2 lần liên tiếp.
 • Chắn bóng: chỉ có 3 người đứng ở hàng trên được phép chắn bóng. Còn 2 cầu thủ ở hàng dưới không được tiến lên để tham gia chắn bóng.

Quy định về trọng tài

Tổ trọng tài bao gồm: trọng tài thứ nhất (1 người), trọng tài thứ hai (1 người), trọng tài biên (2 người), thư ký trận đấu (2 người). Mỗi trọng tài đều phải nắm rõ luật trong bóng chuyền, đánh giá công tâm, chuẩn xác. Đồng thời phải đưa ra kết quả đồng nhất để quyết định trận đấu giữa 2 đội.

Bảng xếp hạng bóng đá nam fifa mới nhất cập nhật thông tin mới nhất cho các fan hâm mộ.

Trên đây là những cập nhật thay đổi mới nhất trong luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam. Mỗi người chơi dù tự do hay chuyên nghiệp cũng đều cần nắm rõ từng quy định. Nếu không rất dễ dẫn đến các pha phạm lỗi không đáng có trong trận đấu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên