Diện tích kích thước sân bóng chuyền trong thi đấu là bao nhiêu

Kích thước sân bóng chuyền luôn là một trong các quy chuẩn hàng đầu cần được thực hiện. Ngoài ra để có một trận thi đấu chuyên nghiệp, sân bóng còn nhiều yếu tố khác phải thực hiện. Như là kích thước lưới bóng chuyền, cột lưới cao bao nhiêu, trái bóng chuyền chuẩn là thế nào.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng https://www.tmware.org tìm hiểu các thông tin liên quan đến kích thước chuẩn sân bóng chuyền. Cùng với các yếu tố liên quan như vạch kẻ, cột, lưới, trái bóng nhé,…

Kích thước sân bóng chuyền thi đấu

Khác với bóng chuyền hơi có phần sân nhỏ hơn vì dành cho những người chơi tự do, nghiệp dư. Một sân bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp có kích thước lớn hơn. Sau đây là các thông số về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế:

 • Sân bóng chuyền tiêu chuẩn là một hình chữ nhật có chiều dài 18m, chiều rộng 9m. Trong đó khu vực quanh sân từ 3m trở lại không được có vật cản. Tính từ mặt đất lên khoảng không và cả đường biên tính ra.
 • Sân được chia đôi bởi đường giữa sân, thành hai hình vuông có cạnh là 9m. Đường giữa sân đồng thời cũng là vạch để căng lưới.
Kích thước sân bóng chuyền thi đấu theo tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng chuyền thi đấu theo tiêu chuẩn
 • Sân bóng chuyền được bao quanh bởi các đường biên dọc (18m) và biên ngang (9m). Các đường vạch được quy định là đường kẻ có chiều rộng 5cm, màu khác với mặt sân (thường là màu trắng).
 • Ngoài ra kích thước sân bóng chuyền còn có một đường vạch kẻ gọi là đường tấn công. Chia mỗi nửa sân thành 2 khu là khu trước và khu sau. Khu trước có chiều dài 3m, chiều rộng 9m. Còn khu sau có chiều dài 6m, chiều rộng 9m.

Những kỹ thuật như búng bóng, đập bóng chuyền là cơ bản và quan trọng trong môn thể thao bóng chuyền. Bạn đã biết cách đập bóng chuyền mạnh và chính xác chưa?

Kich thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Quả bóng chuyền cũng chia ra làm hai loại đó là bóng chuyền da và bóng chuyền hơi. Trong đó bóng chuyền da là bóng tiêu chuẩn được sử dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn có gì đặc biệt so với kích thước sân bóng chuyền thi đấu nhé.

Kích thước quả bóng chuyền thi đấu
Kích thước quả bóng chuyền thi đấu
 • Chất liệu tạo nên trái bóng tiêu chuẩn được quy định là da tổng hợp hoặc da nhân tạo. Chúng sẽ đáp ứng độ cứng cũng như độ đàn hồi để hỗ trợ vận động viên.
 • Cấu tạo: Bên ngoài trái bóng là lớp da được may ghép lại với nhau. Bề mặt của bóng phải bằng phẳng, không được lồi lõm hay gồ ghề. Như vậy mới có thể tạo ra tiếp xúc tốt nhất của bàn tay với trái bóng. Còn bên trong được bơm khí nén để tạo ra độ nảy khi đập bóng.
 • Kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn từ 65cm đến 67 cm.
 • Trọng lượng theo quy định của bóng chuyền da là từ 260g đến 280g.
 • Màu sắc bóng thi đấu phải khác màu sân và vạch kẻ. Thường chúng có 3 loại màu sắc được pha trộn với nhau để tạo nên sự khác biệt. Có thể kể đến như trắng pha xanh và vàng.

Quy định về lưới và cột bóng chuyền

Ngoài kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn và kích thước trái bóng. Những quy định về lưới và cột trên sân cũng cực kỳ quan trọng.

Kích thước lưới bóng chuyền tiêu chuẩn

Lưới bóng chuyền là phần lưới được căng ở giữa sân, song song với đường giữa sân. Chúng có chiều dài khoảng 10m, tức là phải dài hơn chiều rộng của sân là 9m. Còn lại chiều rộng là 1m với những mắt lưới hình vuông có cạnh 1cm. Chúng thường có màu trắng, và được căng lên cao để làm giới hạn.

Mép lưới của bóng chuyền nam sẽ được đặt cao hơn
Mép lưới của bóng chuyền nam sẽ được đặt cao hơn
 • Mép lưới tiêu chuẩn trong bóng chuyền nam là 2,43m so với mặt đất.
 • Mép lưới tiêu chuẩn trong bóng chuyền nữ là 2,24m so với mặt đất.

Có thể tùy vào từng giải đấu mà các thông số này sẽ bị thay đổi cho phù hợp. Nhưng đây là kích thước lưới bóng chuyền tiêu chuẩn theo đúng quy định quốc tế.

Để thi đấu tốt và đảm bảo không sai sót, bạn cần nắm được luật. Hãy xem luật thi đấu bóng chuyền mới nhất ở bài viết sau nhé.

Kích thước cột bóng chuyền tiêu chuẩn

Trên sân bóng chuyền có hai loại cột đó là cột lưới và cột giới hạn.

 • Cột lưới: là cột được dùng để căng lưới trên sân. Hình dạng cột tròn nhẵn, được sơn màu trắng và đóng đinh cố định vào mặt sân. Chiều cao được quy định của cột lưới là 2,55m và có thể điều chỉnh cao thấp. Vị trí đặt cột là rìa ngoài sân cách đường biên dọc khoảng 0,5m mỗi bên.
 • Cột giới hạn: là cột đánh dấu giới hạn bóng ngoài, được buộc thẳng đứng trên lưới. Cột có chiều dài 1,8m sơn màu đỏ trắng xen kẽ nhau để dễ nhận biết.

Bảng xếp hạng fifa bóng đá nam mới nhất bạn đã biết chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau nhé.

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng chuyền thi đấu tiêu chuẩn. Ngoài ra còn có kích thước của trái bóng chuyền, quy định về cột và lưới khi thi đấu. Những thông tin này đều cực kỳ quan trọng và người chơi bóng chuyền nào cũng cần phải nắm được. Vì như vậy sẽ hỗ trợ cho trận đấu được diễn ra một cách chuyên nghiệp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên