Kích thước sân bóng chuyền hơi là bao nhiêu và mặt sân bóng là gì

Với nhiều người chơi bóng chuyền tự do, họ thường không nắm được chính xác kích thước sân bóng chuyền hơi là bao nhiêu. Nhiều người nghĩ rằng thông tin này không ảnh hưởng nhiều đến việc chơi bóng. Thế nhưng đây lại là điều quan trọng giúp trận bóng trở nên chuyên nghiệp và chuẩn xác hơn. Cùng www.tmware.org tìm hiểu chi tiết nhé.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là một thể loại thi đấu bóng chuyền, trong đó nhiều lứa tuổi đều có thể chơi được môn thể thao này. Từ người già, trẻ em cho các nam nữ, họ rèn luyện thể thao hoặc đơn giản là theo đuổi đam mê của mình. Cùng tìm hiểu các thông tin xung quanh sân bóng chuyền hơi nhé.

Tại sao cần tìm hiểu kích cỡ sân bóng chuyền hơi

Dù là kích thước sân bóng chuyền hơi nữ hay người chơi nào, việc làm đúng tiêu chuẩn sân bóng là điều cần thiết. Mỗi đường kẻ vạch, diện tích các khu bóng, kích cỡ sân bóng đều quan trọng. Nếu một trong các yếu tố này bị sai đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến người chơi.

Sân quá nhỏ hay quá to sẽ hạn chế khu vực thi đấu của họ, đồng thời lực đánh bóng sẽ phải thường xuyên thay đổi theo kích thước sân. Như vậy vừa tiêu hao sức lực của người chơi lại khiến họ không thể luyện tập chuẩn xác. Dẫn đến các phản xạ hình thành trong quá trình luyện tập cũng bị sai.

Cách đập bóng chuyền hơi như thế nào là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới một trận đấu. Xem ngay bài viết sau để biết cách đánh chuẩn xác nhé.

Thông tin về kích thước sân bóng chuyền hơi

Theo quy định, kích thước sân bóng chuyền hơi người cao tuổi hay dành cho nam nữ đều tuân thủ diện tích chung. Sân đấu có hình chữ nhật với chiều dài là 12m và chiều rộng 6m. Ngoài ra, khu vực xung quanh sân bóng từ 3-5m đều phải trống và không được có vật cản. Nếu rất có thể xảy ra trường hợp bóng va chạm với các vật cản này.

Sơ đồ kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn
Sơ đồ kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Khoảng không từ mặt sân lên trên cũng không có vật cản trong vòng 3-5m. Việc này tránh cho các sự va chạm của bóng với các vật khác. Tránh ảnh hưởng đến tiến độ của trận đấu bóng chuyền. Ngoài kích thước của sân bóng chuyền hơi thì còn có một số khu phụ khác.

  • Khu phát bóng: dành cho người phát bóng, nằm sau các đường biên ngang.
  • Khu thay người: dành cho việc thay người tại sân bóng.
  • Khu phạt: có kích thước khoảng 1mx1m nằm sau dãy ghế ngồi. Nhiều sân bóng có thể có hoặc không có khu này. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi bên, ví du như kích thước sân bóng chuyền hơi người cao tuổi thường cắt giảm các khu phụ này.

Các đường kẻ trên sân bóng chuyền hơi

Các vạch kẻ trên sân cũng được quy định đầy đủ như kích thước sân bóng chuyền hơi. Mỗi vạch đều được kẻ với chiều rộng 5cm đủ để người chơi có thể nhìn thấy từ phía bên kia sân bóng. Màu sắc của vạch phải khác biệt với mặt sân để dễ nhận biết và thường là màu trắng.

Quy định về vạch kẻ trên sân bóng chuyền hơi
Quy định về vạch kẻ trên sân bóng chuyền hơi

Đường trục giữa chia sân thành 2 nửa bằng nhau với chiều dài bằng chiều rộng là 6m. Mỗi nửa sân lại chia ra làm 2 phần là khu trước và khu sau.

  • Khu trước: có chiều rộng 2m chiều dài 6m, dành cho 3 cầu thủ đứng ở hàng trên. Hay còn được gọi là khu tấn công.
  • Khu sau: khu sau phân chia với khu trước bằng đường tấn công và kết thúc bằng đường biên ngang của sân. Có chiều rộng 4m và chiều dài 6m. Dành cho các cầu thủ đứng ở hàng dưới

Ngoài ra còn có hai vạch phát bóng ở hai đầu sân, quy định khu vực phát bóng. Mỗi vạch chỉ khoảng 20cm và cách biên dọc 25cm. Cầu thủ có thể lùi tùy ý để điều chỉnh khoảng cách phát bóng của mình.

Nếu bạn là người yêu mến môn thể thao bóng chuyền thì không thể bỏ lỡ phải viết phân tích 1 đội bóng chuyền có bao nhiêu người. Hãy đón đọc nhé.

Quy định về mặt sân bóng chuyền hơi

  • Theo tiêu chuẩn được quy định, mặt sân bóng chuyền hơi phải là bề mặt bằng phẳng, không gồ ghề. Tuyệt đối không được có vật cản trên bề mặt và xung quanh làm ảnh hưởng đến người chơi.
Mặt sân bóng chuyền hơi phải bằng phẳng và sáng màu
Mặt sân bóng chuyền hơi phải bằng phẳng và sáng màu

 

  • Mặt sân khô ráo, thoáng đãng không trơn trượt, tránh gây ra các chấn thương khi thi đấu.
  • Màu sắc của sân phải sáng màu, để nhìn rõ vạch kẻ, hướng bóng cũng như các vật lạ trên sân. Và không được trùng với màu bóng hay màu của vạch kẻ sân.

Mời bạn xem thêm bài viết để biết thêm thông tin về chung kết bóng đã nam Mỹ nhé.

Trên đây là thông tin liên quan đến kích thước sân bóng chuyền hơi theo tiêu chuẩn và quy định của bề mặt sân. Việc hiểu đúng và thực hiện chính xác các điều trên góp phần giúp người chơi chơi bóng chuyền tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Nâng cao năng lực chơi bóng bằng cách luyện tập trên sân bóng đúng quy chuẩn hàng ngày là một việc rất nên làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên