Chiến thuật futsal có gì khác so với chiến thuật bóng đá 11 người

So với sơ đồ chiến thuật trong bóng đá thì chiến thuật Futsal có khá nhiều điểm khác biệt. Đơn giản là ngay từ số cầu thủ ra sân thi đấu đã khác hẳn nhau. Vậy nên sơ đồ chiến thuật Futsal 5 người cũng cực kỳ khác. Cùng www.tmware.org tìm hiểu các đội hình của môn bóng đá trong nhà này nhé.

Chiến thuật Futsal là gì ?

Cũng giống như bóng đá, trong Futsal cũng hình thành nên các sơ đồ chiến thuật. Chúng là phương pháp đá của mỗi đội trước trận đấu, toàn đội sẽ dựa vào sơ đồ từ huấn luyện viên đề ra để đá theo. Các chiến thuật này sẽ được sắp xếp một cách hợp lý sao cho phát huy điểm mạnh của toàn đội bóng. Giúp các cầu thủ trong đội được phát huy sở trường và hạn chế nhược điểm.

Mỗi kiểu chiến thuật bóng đá Futsal có thể nghiêng về tấn công hoặc phòng thủ. Thế nhưng chúng sẽ khá khác với các kiểu đội hình trong bóng đá. Vì số lượng thành viên trong đội cũng như mặt sân hoàn toàn khác. Vậy nên môn bóng đá trong nhà cũng sẽ có những loại chiến thuật khác nhau.

Các loại hình sơ đồ chiến thuật Futsal

Trong các loại hình chiến thuật Futsal 5 người, mỗi kiểu sẽ phát huy đặc điểm riêng. Thế nhưng có những quy tắc được đề ra không thể thay đổi, và sơ đồ nào cũng phải đảm bảo các quy tắc này:

  • Trong đội hình phải có 1 cầu thủ tấn công.
  • Trong đội hình phải có 1 cầu thủ để bọc lót cho cầu thủ tấn công ở trên. Còn có thể cản phá các tình huống nguy hiểm của đối phương.
Các loại sơ đồ chiến thuật trong Futsal
Các loại sơ đồ chiến thuật trong Futsal

Cùng tìm hiểu các loại chiến thuật bóng đá Futsal ngay dưới đây nhé.

Nếu bạn muốn làm quen với môn bóng chày thì hãy tham khảo bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết cách ném bóng chày xoáy chuẩn nhất nhé.

Sơ đồ chiến thuật “Kim cương đen”

Kim cương đen là đội hình Futsal với các cầu thủ xếp theo hình giống viên kim cương. Trong đội gồm 1 cầu thủ tấn công, 2 cầu thủ chạy cánh và 1 cầu thủ phòng thủ. Đội hình này hiện là đội hình phổ biến nhất vì mang lại sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Và đảm bảo đội lúc nào cũng duy trì được các quy tắc cần có của chiến thuật Futsal.

  • Ưu điểm: đội hình linh hoạt với 2 cầu thủ chạy cánh lúc nào cũng có thể hỗ trợ cho cả tấn công và phòng thủ.
  • Khuyết điểm: cần sự tỉnh táo đến từ 2 cầu thủ ở hàng giữa. Nếu không sẽ tạo ra khoảng trống ở hàng phòng ngự, dẫn đến bàn thua đáng tiếc.

Sơ đồ chiến thuật “Tứ trụ triều đình”

Sơ đồ này còn có tên gọi khác là đội hình 2-2. Trong đội bao gồm 2 cầu thủ chuyên tấn công và 2 cầu thủ chuyên phòng ngự. Và cả 4 cầu thủ xếp thành hình vuông trên mặt sân. Tùy vào từng trường hợp các cầu thủ có thể hỗ trợ lẫn nhau để cùng tấn công hoặc cùng phòng ngự.

Sơ đồ chiến thuật Tứ trụ triều đình
Sơ đồ chiến thuật Tứ trụ triều đình
  • Ưu điểm: tấn công và phòng ngự đều được hỗ trợ một cách tốt nhất.
  • Nhược điểm: đội hình này yêu cầu toàn bộ cầu thủ phải chơi bóng một cách linh hoạt, đồng thời đảm bảo mặc kỹ thuật cũng như tốc độ để xử lý cả tấn công lẫn phòng thủ.

Sơ đồ chiến thuật “Kim tự tháp”

Trong chiến thuật Futsal thì đội hình Kim tự tháp nghiêng về lối chơi phòng ngự phản công. Đội sẽ có 1 cầu thủ tấn công, 1 cầu thủ ở tuyến giữa và 2 cầu thủ phòng ngự. Tiền vệ trung tâm sẽ có trách nhiệm bọc lót cho tấn công, đồng thời hỗ trợ cản phá từ khu vực giữa sân.

Giải Futsal là gì có gì đặc biệt? cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

  • Ưu điểm: có được những cú tấn công chớp nhoáng, kể cả đối thủ có trên cơ đội nhà. Đồng thời tiền vệ hoặc tiền đạo có thể tạo ra các cơ hội ảo để có cơ hội cho người kia dứt điểm dễ dàng. Và luôn có hàng phòng ngự cực kỳ vững chắc với 2 cầu thủ và 1 người truy cản ở tuyến giữa.
Chiến thuật Futsal khá khác so với chiến thuật bóng đá
Chiến thuật Futsal khá khác so với chiến thuật bóng đá
  • Khuyết điểm: đội hình này yêu cầu rất nhiều từ vị trí tiền vệ trung tâm. Họ phải đảm bảo kỹ năng cũng như phán đoán nhanh nhạy trong trận bóng.

Sơ đồ chiến thuật hình chữ Y

Là sơ đồ chiến thuật ngược lại của sơ đồ Kim tự tháp. Có nghĩa là trong đội có 2 cầu thủ tấn công, 1 tiền vệ và 1 cầu thủ phòng ngự. Chắc chắn đây là đội hình nghiêng về lối chơi tấn công.

  • Ưu điểm: tạo ra nhiều tình huống tấn công khác nhau, luôn dâng cao để đối thủ không có cơ hội phản kháng.
  • Nhược điểm: yếu ở hàng phòng ngự, nên khi 3 cầu thủ tuyến trên quá ham tấn công sẽ tạo ra nhiều khoảng trống. Vì vậy cần có ý thức hỗ trợ phòng ngự rất nhiều từ các cầu thủ tấn công.

Bóng đá nam sea games 29 đáng mong chờ cho người hâm mộ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các chiến thuật Futsal để mọi người có thể hiểu rõ hơn chúng khác với chiến thuật bóng đá ở điểm nào. Tất nhiên tùy vào mỗi trận đấu mà các sơ đồ chiến thuật sẽ “biến hóa”. Thế nhưng tất cả đều dựa trên những nguyên tắc và chiến thuật cơ bản ở trên. Cùng thực hành chúng ngay trên sân để thấy rõ được hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên