Hướng dẫn cách sắp xếp bàn cờ vua sao cho đúng cách dễ nhớ nhất

Cờ vua được xem là một trong những môn thể thao quốc tế. Đồng thời nó cũng là môn thể thao trí tuệ cho hai người chơi. Cờ vua là môn thể thao phổ biến và đã được công nhận là môn thể thao chính thức bởi ủy ban Olympic quốc tế.

Tuy nhiên môn thể thao này rất khó để chơi. Và những người mới thường không biết sắp xếp các quân cờ như thế nào cho dễ nhớ. Vì vậy trong bài viết này, https://www.tmware.org sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp bàn cờ vua sao cho đúng cách dễ nhớ.

Cách sắp xếp bàn cờ vua
Cách sắp xếp bàn cờ vua

Tên các quân cờ vua có trong bàn cờ các bạn cần ghi nhớ

Trên một bàn cờ vua luôn được chia ra 2 bên với số quân cờ bằng nhau. Vì vậy trước khi học cách sắp xếp bàn cờ vua sao cho đúng cách dễ nhớ các bạn nên ghi nhớ quân cơ trước. Cụ thể một bàn cờ sẽ có 16 quân mỗi bên. Trong đó 8 quân tốt, 2 quân xe, 2 quân mã, 2 quân tượng và 1 quân hậu, 1 quân vua.

Các quân cờ trên một bàn cờ đều được phân ra với hai màu sắc khác nhau. Một bên màu trắng và một bên có màu đen để dễ dàng phân biệt quân ta và quân đối thủ. Vì vậy khi thực hiện cách xếp cờ vua với các quân cờ thì bạn chỉ cần căn cứ vào màu sắc để chia quân cờ.

Để phân biệt các quân cờ với nhau tiện khi thực hiện cách xếp quân cờ vua bạn có thể nhìn vào hình dáng của từng quân cờ. Cụ thể quân vua sẽ là quân cờ có hình chiếc mũ quan, trên mũ có hình chữ thập. Còn quân hậu sẽ là quân cờ vua có hình vương miện.

Những cuốn sách hướng dẫn chơi cờ vua sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho các bạn. Xem thêm bài viết để biết những cuốn sách hay về cờ vua nhé.

Quân xe trong bàn cờ sẽ là quân cờ có hình cái tòa tháp. Quân tượng có hình giọt nước. Bạn chỉ cần dựa vào đặc điểm của từng quân cờ là có thể dễ dàng thực hiện cách xếp bàn cờ vua đúng cách. Đặc biệt với quân mã bạn chỉ cần nhìn là biết bởi vì nó có hình đầu ngựa. Còn quân tốt bạn chỉ cần nhớ nó là quân cờ có hình dáng nhỏ nhắn nhất trên bàn cờ vua. Như vậy những bạn lần đầu sắp xếp bàn cờ bước quan trọng là phải ghi nhớ quân cờ.

Quân mã trong bàn cờ vua
Quân mã trong bàn cờ vua

Cách sắp xếp bàn cờ vua đúng cách dễ nhớ

Cách sắp xếp bàn cờ vua rất đơn giản. Bạn chỉ cần một bộ bàn cờ vua với bàn cờ 64 ô vuông đen trắng xen kẽ nhau. Cùng với đó là các quân cờ là bạn có thể sắp xếp được bàn cờ đúng cách dễ nhớ.

Cách sắp xếp quân xe

Cách sắp xếp các quân cờ vua trên bàn cờ thì quân đầu tiên là quân xe. Vị trí đặt quân xe là nằm ngay ở góc mỗi bên của bàn cờ. Bạn chỉ cần lấy quân xe sau đó đặt vào vị trí góc là được.

Xem thêm bài viết phần mềm hack pass facebook trên điện thoại đơn giản dễ sử dụng.

Cách sắp xếp quân mã

Cách sắp xếp cờ vua với quân mã chỉ cần tìm đúng vị trí để đặt là có thể thực hiện một cách dễ dàng. Cụ thể quân mã có hình cái đầu ngựa và ở mỗi bên đều có 2 quân.  Chúng được đặt ngay bên cạnh quân xe. Nếu quân xe được đặt ở góc bàn cờ với ô đầu tiên thì quân mã sẽ là ô tiếp theo. Bạn nhớ đặt các quân mã theo hàng ngang tính theo vị trí ngồi là được.

Cách sắp xếp quân tượng trên bàn cờ vua

Đối với quân tượng bạn cũng thực hiện cách xếp bàn cờ vua tương tự như với các quân cờ khác. Cụ thể bạn xếp quân tượng bên cạnh quân mã. Hình thức sắp xếp này đang thực hiện ở ô thứ nhất của bàn cờ và có thể tính là sắp xếp theo chiều ngang. Bạn chỉ cần sắp xếp quân cờ thứ 2 kế quân cờ thứ nhất là sẽ sắp xếp được cả ván cờ.

Sắp xếp bàn cờ vua
Sắp xếp bàn cờ vua

Cách sắp xếp quân vua trên bàn cờ vua

Theo quy luật sắp xếp bàn cờ thì tiếp theo sẽ là sắp xếp quân vua. Ở mỗi bên sẽ có một quân vua với 2 màu đen trắng khác nhau. Nếu bạn cho quân cờ của mình màu trắng thì quân vua cũng màu trắng. Ngược lại nếu bạn chọn quân cờ màu đen thì quân vua cũng màu đen. Khi sắp xếp quân cờ vua bạn chỉ cần sắp xếp ở vị trí cạnh quân tượng.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết giới thiệu và tìm hiểu thông tin bảng xếp hạng bóng đá nam asiad qua bài tiếp theo nhé.

Cách sắp xếp quân hậu trên bàn cờ vua

Quân hậu vị trí sắp xếp của nó sẽ ở cạnh quân vua. Đây là quy luật bất thành văn của một bàn cờ. Vì vậy bạn chỉ cần đặt đúng vị trí của nó là đã có thể sắp xếp được bàn cờ đúng cách dễ nhớ. Còn tất cả quân tốt thì bạn sắp xếp chúng lên bàn thứ hai trên bàn cờ.

Như vậy là bạn đã có thể thực hiện cách sắp xếp bàn cờ vua vừa đúng cách vừa dễ nhớ. Hy vọng với những thông tin hướng dẫn này thì từ giờ bạn sẽ không gặp phải khó khăn khi sắp xếp bàn cờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên